Hướng dãn cách nhận biết sự cố hỏng tụ điện điều hòa

Bài đăng lúc: 12:00:00, 22/12/2021 GMT +7


Mùa hè nóng nực, điều hòa treo tường hoạt thường rất hay gặp sự cố hỏng tụ. Tụ điện Tháo lắp điều hòa dao động trong khoảng 25 – 65 uF ( tùy vào công suất và hãng máy) . Xin chia sẻ 2 cách để xác định tụ điện hỏng hay còn sử dụng tốt như sau :

Xả điện ở tụ như thế nào ?

Cách dễ nhất và tiện nhất để xả điện ra khỏi tụ là dùng bóng đèn tròn 120v (khoảng 20w) chạm vào hai đầu tụ. Cách này sẽ xả hết điện còn tích tụ ra khỏi tụ một cách an toàn. không được làm ngắn mạch tụ (Chạm chân tụ này với chân tụ kia). Chỉ được chạm sau khi tụ đã dược xả. Sờ tay trần vào hai đầu tụ có thể làm xả tụ và có thể gây chết người.

Cách xác định tụ hỏng bằng đồng hồ cơ VOM

– Đặt đồng hồ VOM ở thang đo 1K
– Chạm que đo vào hai đầu tụ để kiểm tra
– Đổi que đo và làm lại như bước 3.
– Kim đồng hồ lên 0 ohm rồi trở về vô cực. Đổi đổi que đo rồi đo lại nhiều lần nếu kim đồng hồ vẫn lên rồi về tức tụ còn sống. Nếu kim đồng hồ không thay đổi chứng tỏ tụ chết.
Cách xác định tụ hỏng bằng đồng hồ điện từ

– Đặt đồng hồ điện tử ở thang đo 1K
– Chạm que đo vào hai đầu tụ để kiểm tra
– Đổi que đo và làm lại như bước 3.
– Nhận thấy đồng hồ có hiển thị dãy số khổng vài giây –> Sau đó hiển thị OL (OPEN LINE) chứng tỏ tụ còn sống. Nếu đồng hồ không có gì thay đổi (không hiển thị LO) –> Tụ chết.


Clips Hướng Dẫn Kiểm Tra Tụ Điện Máy Lạnh của CarotNguyen

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TỤ ĐIỀU HÒA
 
Đối với dòng điều hòa cơ, điều hòa mono tụ điều hòa được sử dụng để khởi động cho động cơ hoạt động. Như vật trong điều hòa có 2 loại tụ đó là tụ block tác dụng kích cho block hoặc máy nén hoạt động, loại thứ 2 là tụ quạt điều hòa.
Trong nhiều trường hợp tụ điều hòa thường hay hỏng dưới dạng quạt có chạy nhưng block không hoạt động thường dẫn đến tụ điều hòa bị hỏng vậy để kiểm tra tụ điều hòa hư hỏng ra sao chúng ta xem các hướng dẫn sau đây.

Hướng dẫn kiểm tra tụ điều hòa.
Tụ điều hòa được lắp ở cục nóng điều hòa có được gọi là microfara (kí hiệu là uf) thường có sai số là +/-5%.
Bước 1: kiểm tra tụ bằng mắt thường ta thấy tụ nổ, chảy dầu, nồi đít đa số trường hợp này là tụ đã hỏng không cần phải xác định thêm.
Bước 2: Nếu nhìn bao quát tụ bình thường ta tiến hành kiểm tra tụ điều hòa bằng đồng hồ vạn năng, dùng thang x 1K. Dùng que đo chạm đồng thời vào 2 đầu cắm tụ đồng thời đổi ngược que đo lại.
Nếu kim đồng hồ lên mà về ngay xác định tụ còn tốt, nếu kim đồng hồ lên mà đứng yên hoặc không nên xác định rằng tụ điều hòa đã hỏng.

Các loại tụ điều hòa.
Điều hòa hiện nay thường được sử dụng 2 loại tụ đó là tụ kép và tụ đơn, tụ kép có 3 chân dung chung cho khởi động cả block và quạt. Tụ đơn 2 chân khởi động riêng cho block hoặc quạt.

Tụ 3 chân (tụ kép)
Tụ kép trên thục tế là tụ ghép 2 tụ có 1 chân chung kí hiệu là (C), 1 chân cắm cho lốc là (H), 1 chân cắm cho quạt cục nóng (FAN). Tụ 3 chân thường được sửa dụng ở điều hòa LG vậy khi thay thế tụ điều hòa LG nên đánh đấu chân trước khi rút rắc cắm tránh nhầm lẫn phải đo lại mất thêm thời gian.

Tụ đơn 2 chân.
Tụ đơn có cấu tạo đơn giản hơn ở tụ quạt dao động từ 1.5 uF tới 5 uF, tụ block dao động từ 35 uF tới 65 uF phụ thuộc vào công suất của máy. Tụ 2 chân lắp ở dòng điều hòa mono như tụ điều hòa panasonic , tụ điều hòa samsung , Funiki , Media …

Cách đấu tụ điều hòa.
Khi xác định được điều hòa hỏng tụ ta chỉ còn cách duy nhất là thay tụ cho điều hòa vì nếu tụ đã hỏng thì sẽ không sửa được cách làm như sau: ta tiến hành rút rời rắc cắm nếu là tụ 2 chân có thể cắm được đảo chiều cho nhau nhưng với loại tụ 3 chân nhất thiết cắm tụ điện điều hòa theo đúng sơ đồ C, H, FAN.

Thay tụ điều hòa giá bao nhiêu ?

Giá cả luôn là vấn đề khách hàng quan tâm đầu tiên khi thay thế tụ điều hòa. Vậy thay tụ máy lạnh giá bao nhiêu là hợp lý ? Thực tế, giá của nó sẽ giao động từ 250.000đ – 500.000đ cụ thể như sau:

  • Tụ điều hòa 2 chân: 250.000 đ
  • Tụ điều hòa 3 chân: 350.000 đ
  • Công thay thế: 150.000 d
 (Nguồn: Net - Vietcons.vn)